Loading...

บ้านทรงไทย โบราณ แท้-ทูตวัฒนธรรม อีสาน -ใต้

1:เที่ยวเชียงแสน-คิงโรมัน

ทุกคน!!วันนี้เราพามาเที่ยวเชียงแสนจ.เชียงราย

*ก่อนอื่นไปไหว้พระ-ชมวิวที่พระธาตุผาเงากันก่อนน้าาาจากวิวมุมสูงเราจะเห็นสามเหลี่ยมทองคำได้อย่างชัดเจนและอีกไม่นานที่นี่จะมีSkyWalkวิวแม่น้ำโขงด้วยนะทุกคน….

*หลังจากนั้นเราก็ไปที่จุดทำบัตรผ่านแดนไปเที่ยวฝั่งลาวกันจ้า:)นั่งเรือท้องถิ่นข้ามฟากไปคนละ70บาท**ก่อนข้ามอย่าลืม!!!แลกเงินหยวนด้วยนะฝั่งนู้นใช้เงินหยวน

**พอไปถึงเราจ้างรถ3ล้อเที่ยวรอบเมืองมีสวนสาธารณะที่มีชื่อเสียงของลาวห้างสรรพสินค้าร้านขายสินค้าจากจีนร้านอาหารผลไม้เบเกอรี่และคาสิโนKingRoman

**ไฮไลท์ของที่นี่คือไชน่าทาวน์ถ้าใครมีเวลาแนะนำให้ไปค้างสัก1คืนนะเพราะเมืองจะเริ่มคึกคัก1ทุ่มถึงตี3และหากจะกลับมาฝั่งไทยกลับได้ไม่เกิน2ทุ่มค่ะ(ค่าเรือจะแพงขึ้นหลัง6โมงเย็นแล้วแต่ตกลง)

ใครไปเที่ยวเชียงรายห้ามพลาด!!!จุดเช็คอินเชียงแสน

2:ทูตวัฒนธรรม อีสาน -ใต้

ภาพเรือพนมพระจากวัดสุนทรนิวาส(วัดประดู่)ซึ่งเป็นตัวแทนเรือพนมพระสุราษฎร์ฯเข้าร่วมงานแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลฯ2565🎉

เรือพนมพระอนันตนาคราชของวัดสุนทรนิวาส(วัดประดู่)ได้รับเลือกให้เป็นฑูตทางวัฒนธรรมจากสุราษฎร์ธานีศรีวิชัยสู่อุบลราชธานีศรีวนาลัยเข้าร่วมขบวนงานแห่เทียนเข้าพรรษาซึ่งนับเป็นการร่วมสืบสานวัฒนธรรมบ้านพี่เมืองน้องเข้าพรรษาแห่เทียนอุบลราชธานี-ออกพรรษาชักพระทอดผ้าป่าสุราษฎร์ธานีที่ได้จัดขึ้นในทุกๆปีโดยปีนี้งานแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีจะจัดขึ้นในวันที่11-16กรกฎาคม2565และงานชักพระทอดผ้าป่าจังหวัดสุราษฎร์ธานีจะจัดขึ้นในวันที่7-15ตุลาคม2565

***สำหรับการแห่ขบวนเรือพนมพระจะมีในวันที่11ตุลาคม2565

วันนี้เอาภาพความสวยของรถพนมพระที่จะโชว์ในงานแห่เทียนที่อุบลราชธานีมาฝากค่ะแล้วรอบหน้าจะเอาความรู้เกี่ยวกับประเพณีชักพระทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวมาให้ทุกคนได้อ่านนะจ๊ะ

3:Thailand White Temple วัดร่องขุ่น (Wat Rong Khun)

4:บ้านยอดฮิตทรงไทยประยุกต์

บ้านทรงไทย โบราณ แท้_

5:Phuttal Residence @ Ayutthaya บ้านทรงไทยบรรยากาศดี 🍃

บ้านทรงไทย โบราณ แท้_

📍

6:ดอยหลวงเชียงดาว ความฝันของนักล่าป่าไทย

บ้านทรงไทย โบราณ แท้_

“ดอยหลวงเชียงดาว”จังหวัดเชียงใหม่ถือว่าเป็นเส้นทางเดินป่าที่โด่งดังมากๆในไทยที่นักเดินป่าทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ใฝ่ฝันถึงเพราะนอกจากความงามของยอดเขาที่ติดท๊อปสูงที่สุดในไทยยังจองยากด้วยจ้า🤣

เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเส้นทางดอยหลวงเชียงดาวนี้ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนมากต้องมีการอบรบให้ความรู้ก่อนขึ้นไปแถมยังมีอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับเก็บขยะลงไปเค้าเคร่งมากว่าห้ามทิ้งขยะลงพื้นรวมไปถึงสิ่งปฏิกูลของเรา(อันนี้เค้าก็มีวิธีของเค้าไอเดียล้ำอยู่)เพราะทุกสิ่งที่เราทิ้งร่องรอยไว้มันส่งผลต่อพืชและสัตว์ผู้มีผืนป่าแห่งนี้เป็นบ้านหลังเดียวของเขา

ด้วยความเป็นป่าโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างดีระหว่างทางเราจะได้เห็นพรรณไม้หายากไปจนถึงฟอสซิลเลยทีเดียวโดยในจุดสำคัญๆจะมีเจ้าหน้าที่ประจำการคอยให้ความรู้เจ้าหน้าที่แต่ละคนน่ารักมากๆ

ระยะทางไม่ไกลมากมีสันเขาบ้างเป็นระยะๆความยากเราให้ระดับง่ายค่อนไปทางกลางๆมีทางชันตอนท้ายๆคือมันก็ง่ายและทางชัดเจนพอที่มีคนไปเช้าเย็นกลับได้😂ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสายวิ่งเทรลที่ฟิตมากๆ

เราชอบmodelการเดินป่าแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากเลยนะมันไม่ใช่แค่เดินๆๆๆๆๆถ่ายรูปๆๆๆๆๆแต่มันได้อะไรมากกว่านั้นเยอะยิ่งถ้าใครมีโอกาสได้เริ่มเดินป่าที่นี่อาจจะมีพฤติกรรมเดินป่าครั้งต่อๆไปที่น่ารักกับธรรมชาติ

เส้นทางดอยหลวงเชียงดาวเปิดเฉพาะช่วงฤดูหนาวถ้าอยากไปจริงๆต้องคอยติดตามประกาศจากทางอุทยานช่วงท้ายๆปีนะจ้ะ

7:น่าน 2022 มีอะไรต้องปักหมุดบ้าง??📌

หนีเมืองหลักไปเที่ยวเมืองรองอย่างน่านกันบ้างบอกก่อนเลยว่าส่วนตัวแล้วชอบจังหวัดน่านมากกแต่ไปไม่บ่อยล่าสุดคือ2016ได้มาอีกทีคือ2022เลยปีนี้ได้ออกนอกตัวเมืองน่านกันบ้างแล้วโดยทริปนี้เราไปบ่อเกลือเป็นที่แรกระหว่างทางขึ้นบ่อเกลือถนนสวยมากกกกและจะพลาดไม่ได้กับถนนหมายเลข3ที่เป็นจุดที่คนส่วนใหญ่มักจะจอดเพื่อแวะถ่ายรูปขับเลยหมายเลข3ไปอีกนิดก็จะเจอจุดชมวิวอีก1ที่⛰ที่เราคิดว่าก็สวยพอกันเลยเรียกได้ว่าถนนขึ้นบ่อเกลือนี้สวยทั้งเส้นสายเมารถอย่างเราก็ยังต้องสู้เพื่อแลกกับวิวสวยๆ🥹ในวันที่เราอยู่บ่อเกลือมีฝนตกอากาศหลังฝนดีมากกมีหมอกบางๆเพราะอยู่ในหุบเขาสายธรรมชาติพลาดไม่ได้ต่อจากบ่อเกลือวันถัดมาก็ลงมาปัวเราเลือกแวะที่วังศิลาแลงเป็นที่แรก🍀และเติมพลังด้วยพิซซ่าหน้าเห็ดที่ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ🍕และแน่นอนว่าทานคาวแล้วต้องทานหวานเราเลือกแวะเติมความหวานที่cocoavalley🍫ที่เด่นเรื่องโกโก้พอได้ลองชิมก็คือดีแนะนำสายโกโก้ทุกคนเลยค้าบร้านจะออกโทนน้ำตาลๆไม้ๆแต่งโทนเบจไปถ่ายรูปเราว่าเข้าสุดๆ🤏🏻บรรยากาศของปัวจะมีความเป็นเมืองขึ้นมาหน่อยจะไม่ได้อยู่ในหุบเขาแบบบ่อเกลือวิวของปัวส่วนใหญ่จะเป็นวิวท้องนาที่ดูแล้วอาจจะหาดูได้ทั่วไปตามจังหวัดรอบๆกรุงเทพแต่สิ่งที่ต่างคืออากาศอากาศที่ปัวค่อนข้างดีโดยเฉพาะตอนกลางคืนที่จะมีอากาศเย็นๆที่พักส่วนใหญ่จะเป็นแนวโฮมสเตย์น้าาจะมีความบ้านๆธรรมดาแต่คนที่นั้นมีความเป็นกันเองสุดๆวันถัดมากลับเข้าไปในตัวเมืองเพื่อไหว้พระตามวัดต่างๆที่เป็นวัดยอดฮิตเมืองน่านยังคงความน่ารักของเมืองการออกแบบสถานที่ต่างๆยังคงสวยเหมือนเดิมแต่ช่วงนี้บางวัดมีการบูรณะอยู่น้าาแต่ยังเข้าไหว้ได้ตามปกติเลยวัดในตัวเมืองก็คือเดินไหว้ได้เลยเพราะวัดจะอยู่ติดๆกันหมดและพลาดไม่ได้กับซุ้มลีลาวดี🌸พอเดินจนเมื่อยก็เข้าไปทานข้าวซอยที่ร้านวันดาเจ้าดังอร่อยสมความดังเลยเต็มสิบไม่หักและต่อด้วยร้านของหวานป้านิ่มเจ้าดังอีกเช่นเคยความอร่อยเต็มสิบอยากให้ไปลองกัน🥺ตกดึกเราก็ไปเดินช็อปกันที่ตลาดคนเดินที่อยู่ตรงข้ามกับวัดพระธาตุช้างค้ำถนนคนเดินไม่ยาวมากแต่มีลานดนตรีที่สามารถซื้ออาหารไปนั่งทานได้โดยจะมีการจัดที่นั่งเป็นแบบขันโตกตามแบบเมืองน่านและบรรยากาศตอนกลางคืนของเมืองน่านก็ดีไม่แพ้กับตอนกลางวันเลยแล้วก็สวยไม่แพ้เมืองหลักเลยน้าาเรื่องความสะดวกสบายก็ไม่แพ้กันแตกต่างเพียงแค่จะไม่คึกคักเท่ากับเมืองหลักสำหรับใครที่ชอบความเนิบๆก็อยากให้ลองไปกันค้าบปล.แอบกระซิบว่าที่ที่เราไปรถวีลแชร์ไปได้ทั้งหมดเลยน้าา(ยกเว้นวังศิลาแลง)เรียกได้ว่าเหมาะกับทุกวัยเลย🫶🏻

8:TEP BAR – Thai Cultural Bar

วันนี้ขอมาแนะนำบาร์แถวเยาวราชที่มีกลิ่นอายของความเป็นไทยวัฒนธรรมไทยมากที่สุด

เริ่มตั้งแต่บรรยากาศในร้านที่เข้าไปแล้วเหมือนอยู่ในบ้านไม้ทรงไทยสมัยก่อน2ชั้น

เพลงที่บรรเลงด้วยระนาดกลองยาวฉิ่งตั่งต่างๆขับร้องด้วยเพลงฉ่อยเพลงพื้นบ้านที่เราร้องเล่นกันเด็กๆตอนแรกคิดว่าจะเบื่อแต่เอาจริงเค้าเล่นสนุกมากจนแบบร้องตามมีเสน่ห์ไปอีกแบบที่หาฟังได้ยากในยุคนี่ทีมีแต่เครื่องดนตรีสากลและเครื่องดนตรีอิเลคทรอนิกส์

เครื่องดื่มเค้าก็มีความเป็นsignatureสูงเช่นกันเป็นเครื่องดื่มที่ใช้ยาดองไทยและสมุนไพรไทยมาใช้ทำเป็นคอกเทลอันนี้ต้องลองนะ!

5/26ความคิดเห็น

Ladda.Lว้าววมีความบรรยากาศดีมากๆเลยชอบสไตล์แบบนี้มากๆเลยย

6/21MewPhongkwanเคยไปครั้งนึงดนตรีสนุกมาก👍

5/26วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ

-->